Cần chuẩn bị những gì khi đi phỏng vấn xin việc ?

Trên hành trình tìm một công việc làm như mong muốn, bạn sẽ phải vượt qua rào cản đầu tiên là những cuộc phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ

Từ lúc bạn có thông tin tuyển dụng và mong muốn nộp đơn vào vị trí này, trước tiên bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, trong đó nên có sự chuẩn bị chu đáo, viết một đơn xin việc ấn tượng, mô tả quá trình học, quá trình công tác, kinh nghiệm nếu có, các chứng chỉ văn bằng… Bởi việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chu đáo là bạn đã ghi điểm với nhà tuyển dụng, đó là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng, họ sẽ xem hồ sơ và đánh giá bạn là người nghiêm túc và có một sự chuẩn bị chu đáo, đó cũng là tiền đề để nhà tuyển dụng để ý đến hồ sơ của bạn và cơ hội để được hẹn phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn

Nếu hồ sơ của bạn được đánh giá tốt nhiều mặt về trình độ học vấn, kinh nghiệm thực tế và khả năng mà nhà tuyển dụng đang cần cho vị trí họ đang tuyển dụng thì bạn sẽ được hẹn gặp với nhà tuyển dụng để phỏng vấn.

phong-van-xin-viec
Sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc là rất quan trọng

Mục đích của các buổi phỏng vấn là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm thông tin, nguyện vọng từ bạn. Có rất nhiều câu hỏi được nêu ra từ phía nhà tuyển dụng như: Kinh ngiệm làm việc, Kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, mức hương mà bạn mong muốn.

Để chuẩn bị tốt cho các buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn bên chuẩn bị những gì ?

 • Về chuyên muôn, kinh nghiệm của bạn: Bạn phải không được sai sót trong việc trả lời những câu hỏi liên quan về năng lực và chuyên môn của bạn
 • Bạn phải tự tin và cố gắng điềm tĩnh và trả lời rõ ràng từng câu hỏi từ nhà tuyển dụng: Không vì quá hồi hộp, quá run hay quá nóng vội với câu hỏi mà làm mất điểm trước nhà tuyển dụng
 • Chuẩn bị về ngoại hình: Quần áo, đầu tóc gọn gàng (không nhất thiết bạn phải mặt những bộ quần áo đẹp nhất, sang trọng nhất, nhưng bạn cần chuẩn bị trang phục lịch sự và phù hợp với việc đi làm, tránh mặt áo thun, quần jean, …)
 • Nên đến sớm trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 30 phút (nhà tuyển dụng sẽ rất thất vọng nếu bạn đến trể và họ phải chờ đợi bạn)
 • Vẻ mặt tươi tỉnh và phong thái tự tin
 • Chuẩn bị các câu hỏi ngoài chuyên môn (những câu hỏi về kỹ năng mềm, xã hội…)
 • Nên tìm hiểu thông tin về Công ty, đơn vị mà bạn sắp phỏng vấn: Các thông tin về năm thành lập, hoạt động lĩnh vực gì…
 • Nên tắt điện thoại hoặc để chế đọ rung, sẽ rất phiền nếu buổi phỏng vấn đang diễn ra mà điện thoại của bạn liên tục reo !
 • Và điều cuối cùng và trên hết ngoài sự tự tin, ngoài chuyên môn thì bạn cần phải trung thực. Bạn không được nói những gì ngoài khả năng của mình hoặc những thông tin kiểu như thổi phồng sự thật. Bới sự trung thực của bạn luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao và xem đó như tiêu chí tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin của bạn ở đâu

Phòng nhân sự hay bộ phận tuyển dụng sẽ có cách kiểm tra thông tin hồ sơ của bạn khi họ nhận được hồ sơ xin việc của bạn. Vậy cách nhà tuyển dụng có thể kiểm tra thông tin của bạn ở đâu ? Từ nguồn nào ?

 • Công ty cũ của bạn làm việc trước đây hoặc trường học mà bạn vừa tốt nghiệp
 • Mạng xã hội: Đây là một kênh mà 85% nhà tuyển dụng sẽ xem, ví dụ họ tìm và xem Facebook của bạn như thế nào ? bạn viết gì ? các bài viết Facebook của bạn về chủ đề gì ? hình ảnh bạn thường post trên mạng xã hội là gì ? Họ sẽ xem và có một đánh giá bạn là người như thế nào, họ sẽ khai thác được khá nhiều thông tin từ mạng xã hội.

Trên đây tôi chia sẻ các kinh nghiệm mà tôi đã trải qua, cũng như đã trải nghiệm thực tế trong quá trình xin việc làm. Mong các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất khi phỏng vấn xin việc và cầu chúc bạn tìm được việc làm như mong muốn với mức lương mong ước.

 

Nguyễn Thế Phú

Tôi là Nguyễn Thế Phú, Admin Blog Thapcam.net. Tôi Yêu thích Công nghệ Thông tin, Internet Marketing... Hy vọng với các bài viết, bài chia sẻ trên Blog này sẽ đem tới những gì bạn quan tâm, tìm hiểu.

Gửi phản hồi

X

Pin It on Pinterest

X
Share This