Hướng dẫn cách xem bảng giá Chứng khoán Việt Nam

Bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn cách xem bảng giá chứng khoán của Việt Nam. Cách đọc hiểu các thông số cơ bản của một cổ phiếu trong một phiên giao dịch.

bang gia chung khoan_1

Thị trường Chứng khoán Việt Nam ra đời từ tháng 7/2000 đến nay đã được 16 năm. Với nhiều thăng trầm từ việc ban đầu chỉ có 2 cổ phiếu niêm yết là cổ phiếu REE của Công ty CP Cơ điện lạnh – REE và cổ phiếu SAM của Công ty CP Đầu tư và Phát triển SACOM. Đến nay trên thị trường đã có hàng trăm cổ phiếu niêm yết giao dịch với giá trị giao dịch lớn. Thị trường Chứng khoán là một kênh huy động vốn hiệu quả của các Công ty.

Đến thời điểm tôi viết bài này (tháng 7/2016) Việt Nam đang có hai Sở giao dịch chứng khoán là Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HSXSở Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội – HNX . Trong tương lai có thể có sự thay đổi về cơ cấu của cơ quan chủ quản, về việc hợp nhất hai Sở chứng khoán lại một.

Về giao dịch cổ phiếu: Hiện nay được thực hiện so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán theo thứ tự nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian như sau:

 • Ưu tiên về giá:

Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước;
Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.

 • Ưu tiên về thời gian:

Trường hợp các lệnh mua/lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Về biện độ giao dịch chứng khoán: Từ ngày 15/1/2013 Ủy ban Chứng khoán nhà nước thông báo Bộ Tài chính đã chấp thuận điều chỉnh tăng biên độ giao dịch giá chứng khoán trên sàn TP.HCM là +/- 7% và sàn Hà Nội là +/- 10% .

Biên độ dao động giá đối với cổ phiếu , chứng chỉ quỹ đầu tư được xác định như sau :

 • Giá tối đa ( Giá trần ) = Giá tham chiếu + ( Giá tham chiếu x Biên độ dao động giá )
 • Giá tối thiểu ( Giá sàn ) = Giá tham chiếu – ( Giá tham chiếu x Biên độ dao động giá )

Xem thêm: CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

bang gia chung khoan_1

Hình trên là giá của một cổ phiếu, nhìn từ trái qua phải:

 • BVH : Tên của mã cố phiếu niêm yết.
 • Tiếp theo là 3 mức giá: TC: Giá tham chiếu, Trần: Giá trần (giá cao nhất trong ngày), Sàn: Giá sàn (giá thấp nhất trong ngày). Một cổ phiếu chỉ có biến động giá trong phạm vị này mà thôi, không thấp hơn giá sàn và không vượt quá giá trần.
 • Tổng KL: Tống số cổ phiếu đã giao dịch đến thời điểm hiện tại.
 • Kế tiếp là giá đang giao dịch bao gồm: Bên mua (Giá của người mua cổ phiếu đưa ra). Khớp lệnh: Giá đang khớp lệnh, Bên bán: Giá của người bán đưa ra.

Như vậy nhìn vào cổ phiếu BVH lúc này sẽ thấy giá đang giao dịch, đang khớp lệnh là: 60.5 (tức 60.500 đ / 1 cổ phiếu). Bên người bán đang muốn bán với mức giá thấp nhất là 60.5 (60.500 đ / 1 cp) với khối lượng muốn bán là: 2,69 (tức 2.690 cổ phiếu) ngược lại bên người mua muốn mua với mức giá cao nhất là: 60.0 (60.000 đ/1 cp) với khối lượng muốn mua là: 25,58 (tức 25.580 cổ phiếu).

Màu sắc trên bảng điện tử hiển thị như sau:

 • Màu xanh dương: Cổ phiếu đang tăng giá
 • Màu tím: Cổ phiếu đang tăng kịch trần
 • Màu cam: Cổ phiếu đang ở mức giá tham chiếu
 • Màu đỏ: Cổ phiếu đang giảm giá
 • Màu xanh đọt chuối: Cổ phiếu đang giảm sàn

Để có thể đầu tư mua cổ phiếu đang niêm yết, bạn cần mở một tài khoản tại một Công ty Chứng khoán bất kỳ (Xem danh sách các Công ty Chứng khoán đang hoạt động). Chi tiết việc đầu tư, nạp rút tiền … bạn sẽ được các Công ty nơi mở tài khoản Chứng khoán tư vấn thêm.

Chúc các bạn lựa chọn đầu tư Chứng khoán như một kênh đầu tư tài chính hữu dụng và thành công.

Nguyễn Thế Phú

Tôi là Nguyễn Thế Phú, Admin Blog Thapcam.net. Tôi Yêu thích Công nghệ Thông tin, Internet Marketing... Hy vọng với các bài viết, bài chia sẻ trên Blog này sẽ đem tới những gì bạn quan tâm, tìm hiểu.

Gửi phản hồi

X

Pin It on Pinterest

X
Share This