Những chiêu trò lừa đảo trên Facebook

Những chiêu trò lừa đảo trên Facebook cũng muôn hình vạn trạng như ngoài đời thực vậy. Một phần vì bạn cả tin hoặc bị lợi dụng “lòng tốt” của nhau.

Một trong những vấn đề quan trọng là bạn phải tỉnh táo với chính tài khoản Facebook của mình khi mở các link, các bài viết, tin nhắn mà bạn bè trong list của bạn gửi cho bạn.

Một trong những chiêu trò lừa đảo trên Facebook phổ biến như:

  1. Các link bài viết (kèm link), video khi bạn click vào sẽ dính virus: đa phần dạng này là các bài viết dạng giật gân, các chủ đề nhạy cảm về tình dục, giới tích… khi đã dính virus thì bạn bị mất mật khẩu Facebook của chính mình và từ đó hacker sẽ khai thác trong danh sách bạn bè của bạn.
  2. Khi bạn nhận được một tin nhắn của một người rất thân quen trên Facebook hãy đừng cả tin mà click vào hoặc trả lời ngay, bạn sẽ dính virus hoặc bị khai thác một cách rất chuyên nghiệp từ các hacker mà chủ yếu là thủ đoạn chat (nói chuyện) một hồi rồi nhờ mua card nạp điện thoại. Thủ đoạn này nhiều người dùng Facebook rất hay dính bẩy.
  3. Các link trò chơi (không an toàn), khi bạn tham gia sẽ dễ bị khai thác.

Giải pháp

  • Mật khẩu Facebook của bạn phải có độ phức tạp, không nên đặt mật khẩu dạng quá thô sơ và đơn giản như: abc123, 123456789, hoặc trùng tên, trùng điện thoại
  • Không nên click vào các bài viết, các video, link khả nghi (nhất là các chủ đệ giật gân, hình ảnh nhạy cảm…)
  • Không được cả tin và các đoạn chat (nói chuyện) khả nghi, kiểu như một người bạn của bạn hôm nay vào chat với bạn mà câu chữ, xưng hô,…. không như bình thường

 

Nguyễn Thế Phú

Tôi là Nguyễn Thế Phú, Admin Blog Thapcam.net. Tôi Yêu thích Công nghệ Thông tin, Internet Marketing... Hy vọng với các bài viết, bài chia sẻ trên Blog này sẽ đem tới những gì bạn quan tâm, tìm hiểu.

Gửi phản hồi

X

Pin It on Pinterest

X
Share This