Thay đổi thời hạn đổi bằng lái xe

Người dân đang sử dụng bằng lái xe có thời hạn chỉ phải chuyển đổi sang vật liệu PET khi bằng hết thời hạn, đối với loại bằng lái không thời hạn việc chuyển đổi được thực hiện đến ngày 31-12-2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết.

doi-bang-lai-xe

Thông tin này được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức phát đi chiều nay (1-12) sau khi Bộ Tư pháp “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT bắt buộc người dân phải chuyển đổi từ bằng giấy sang bằng vật liệu PET (Polyethylene terephthalate)

Bộ GTVT cho rằng, việc chuyển đổi bằng lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu PET là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến đào tạo, cấp giấy phép lái xe.

Do đó, việc quy định chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đã được cấp đổi từ ngày 1-7-2013. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% bằng lái xe ô tô sang vật liệu PET, còn khoảng 300.000 bằng lái đảm bảo đổi xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Chiều 1-12, Bộ GTVT đã xây dựng xong dự thảo mới để thay thế Thông tư 58, trong đó đáng chú ý là việc sửa đổi theo hướng, bằng lái không thời hạn sẽ chuyển đổi sang vật liệu PET đến ngày 31-12-2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết. Riêng đối với bằng lái xe có thời hạn, người dân chỉ chuyển đổi sang vật liệu PET khi hết thời hạn.

Dự kiến, thông tư mới thay thế Thông tư 58 bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Trước đó, hôm 30-11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã kết luận Bộ GTVT ra Thông tư 58 buộc người dân chuyển đổi giấy phép lái xe (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) từ giấy bìa sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi để thuận lợi cho quản lý, thì nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng cho rằng không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi giấy phép bằng vật liệu giấy bìa (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) sang vật liệu PET là vi phạm nên việc đặt ra các chế tài hay bắt buộc phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép như quy định trong Thông tư 58 là không có căn cứ và không bảo đảm tính hợp pháp.

Sau đó, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ GTVT bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại Điều 57 Thông tư số 58. Đồng thời, rà soát quá trình thực hiện thông tư này để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có) và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật.

Nguyễn Thế Phú

Tôi là Nguyễn Thế Phú, Admin Blog Thapcam.net. Tôi Yêu thích Công nghệ Thông tin, Internet Marketing... Hy vọng với các bài viết, bài chia sẻ trên Blog này sẽ đem tới những gì bạn quan tâm, tìm hiểu.

Gửi phản hồi

X

Pin It on Pinterest

X
Share This