Tìm hiểu Chương trình định cư EB3 của Chính phủ Hoa Kỳ

Chương trình EB3 là gì ?

Định cư diện EB-3 là chương trình dành cho cả gia đình (vợ, chồng, các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (hay còn gọi là nhà tuyển dụng tại Mỹ)

EB3 được xem như chính sách an cư, lạc nghiệp mới được chính phủ Mỹ phê duyệt và cho phép công dân quốc tế nhập cư một cách hợp pháp. Ngoài ra, EB3 cũng là cơ hội tốt cho các đối tượng đã từng bị từ chối visa du học, du lịch hoặc định cư.

Chương trình này nhằm mục đích tuyển người lao động không có tay nghề từ nước ngoài vào làm việc cho các Công ty Bảo trợ Việc làm Mỹ trong thời gian tối thiểu 1 năm. Sau khi được Bộ Lao động cấp Chứng chỉ Lao động và được Sở Di trú Mỹ chấp thuận, Ứng viên này sẽ được phép làm việc cho Công ty Bảo trợ Việc làm tại Mỹ và sẽ được cấp Thẻ Xanh có giá trị 10 năm để trở thành thường trú nhân. Các thành viên trong gia đình của Ứng viên thỏa mãn các điều kiện đòi hỏi của Bộ Lao động và Sở Di trú cũng sẽ được cấp visa và Thẻ Xanh như Ứng viên. Sau khi Ứng viên bắt đầu làm việc cho Công ty Bảo trợ Việc làm trên, Ứng viên sẽ nhận lương, bảo hiểm sức khỏe và tất cả các lợi ích khác dành cho nhân viên như ngày nghỉ phép, ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ bệnh, vv…
Ứng viên cũng sẽ được hưởng chính sách Equal Employment Opportunity (tạm dịch là Bình đẳng trong Công sở) của Luật Lao động Mỹ, nhằm bảo vệ sự bình đẳng và không được quyền kỳ thị vì bất kỳ lý do nào, như sắc tộc, màu da, tín ngưỡng tôn giáo, phái nam/nữ (cả khi đang mang thai), tuổi tác, và có khuyết tật hay dị tật bẩm sinh.

Đối tượng tham gia Chương trình EB gồm những ai ?

Người độc thân, người có gia đình, có hoặc không có thành viên trong gia đình đi cùng.
Ứng viên và thành viên trong gia đình trước đây chưa bao giờ bị từ chối cấp Chiếu khán Lao động EB-3(iii), trong tình trạng sức khỏe tốt, và không có hồ sơ phạm tội.
Ứng viên và thành viên trong gia đình chưa bao giờ định cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.
Ứng viên không có bằng cao học hoặc bằng cấp cao hơn.
Sinh viên và các thành viên trong gia đình có visa F1 và I-94s còn hạn.
Các loại visa vào Mỹ khác cũng cần phải còn hạn trong khi nộp đơn.

Thời gian Hoàn tất Hồ sơ EB3 là bao lâu ?

Cần khoảng từ 24-30 tháng để được cấp Chiếu khán EB-3.
Thời gian này có thể rút ngắn khoảng 6 tháng nếu Ứng viên có visa F1 hoặc các visa còn hạn khác khi Ứng viên sử dụng Mẫu đơn I-485 xin chuyển đổi loại Chiếu khán và được phỏng vấn nơi họ đang ở tại Hoa Kỳ.

Điều kiện cho Ứng Viên tham gia chương trình EB3 ?

Giữa độ tuổi từ 18-47 tuổi.
Có sức khỏe tốt.
Ứng viên cần phải làm cho Công ty Bảo trợ Việc làm trong thời gian tối thiểu MỘT năm.
Ứng viên không cần có trình độ học vấn cao, không cần Anh Ngữ, không cần kinh nghiệm làm việc, không cần có bất cứ tay nghề nào hoặc cũng không cần phải có tài sản.
Sau khi hoàn tất tối thiểu một năm làm việc cho Công ty Bảo trợ, Ứng viên có quyền chọn tiếp tục làm hoặc không tiếp tục làm cho Công ty này.
Sau khi định cư tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày đặt chân đến Hoa Kỳ, Ứng viên và thành viên trong gia đình có thể hội đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.
Lý lịch không có tiền án tiền sự.

Quyền lợi tham gia chương trình EB3 ?

Thành viên trong gia đình, bao gồm vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi, có thể di dân sang Hoa Kỳ cùng với Ứng viên. Thành viên trong gia đình không bắt buộc phải sinh sống cùng nơi với Ứng viên khi làm việc tại Hoa Kỳ.
Vợ/Chồng không bắt buộc phải đi làm nhưng có thể nộp đơn xin việc làm cùng Công ty với Ứng viên.
Con em của Ứng viên được học tại các trường cộng đồng từ lớp 1 đến lớp 12 mà không phải đóng học phí.
Hội đủ điều kiện cho học bổng, miễn hoặc giảm học phí học đại học, vv…
Bạn sẽ được trả lương 100% theo hợp đồng lao động dành cho người nhập cư chứ không phải 95% như trước đây
( 5% được công ty đương đơn dùng cho việc đóng thuế)
và nhiều quyền lợi khác.

Để tìm hiểu thêm về các thông tin của chương trình EB3. Vui lòng tham khảo các Công ty dịch vụ hoặc tìm kiếm thêm thông tin từ internet.

Xem Video Hỏi đáp về việc đi Mỹ làm việc và định cư diện EB3, có thẻ xanh vĩnh viễn.

Nguyễn Thế Phú

Tôi là Nguyễn Thế Phú, Admin Blog Thapcam.net. Tôi Yêu thích Công nghệ Thông tin, Internet Marketing... Hy vọng với các bài viết, bài chia sẻ trên Blog này sẽ đem tới những gì bạn quan tâm, tìm hiểu.

Gửi phản hồi

X

Pin It on Pinterest

X
Share This